Trust Rank là gì? 4 Bước để xây dựng Trust Rank

Có khi nào bạn tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng: Tại sao những website lớn như Facebook, YouTube… hay nhưng website lớn của Việt Nam như: 24h.com.vn, Vnexpress.net, Tuoitre.vn…vv cho dù bị ghét chẳng hạn, nhưng không ai có thể đánh sập được. Nhiều bạn gọi theo cách bình dân đó là “lên dĩa” không? (Ở đây mình không đề cập đến vấn đề Hack website mà là vấn đề SEO liên quan đến việc bị Google “cho ra đảo”.)

Tại sao Google không cho dòm ngó những website này?

Có bao nhiêu bạn hiểu đúng về thuật toán Google Penguin? Nếu bạn hỏi 10 chuyên gia về SEO thì có đến 9 người có cùng câu trả lời duy nhất đều nhận định rằng: “Bạn đã xây dựng backlinks quá đà, không đa dạng Anchor Text…bla bla… Chính vì thế website của bạn bị phạt”.

Mình không đồng ý hoàn toàn với câu trả lời này lắm!

Giả thiết mình đặt ra trong trường hợp này: Giả sử mình ghét Facebook và muốn xóa sổ nó khỏi Google, thì mình xây dựng thật nhiều backlinks xấu cho website đó. Kết quả là website bị spam links và “lên dĩa”. Đó là điều hoàn toàn không thể xảy ra.

Tại sao vậy?

Đó là do độ Trust, độ tin tưởng (Trust Rank) của các website này quá cao. Và gần như là Google có sự ngoại lệ cho thuật toán được đưa ra của nó.

Trust Rank là gì?

Trust Rank là công nghệ phân tích backlinks giúp tìm kiếm và loại bỏ các website dạng spam được nghiên cứu bởi Zoltan Gyongyi và Hector Garcia Molina. Mục tiêu cuối cùng là giúp nâng cao thứ hạng của các website có độ uy tín lớn nhất.

60% Anchor Text liên quan đến từ khóa chính (Money Keyword) của website không đồng nghĩa với việc website bị thuật toán Penguin

 

Moz có chỉ số riêng để đo độ tin tưởng của một website gọi là Moz Trust. Chắc hẳn các bạn ít khi để ý đến chỉ số này của Moz Tool Bar – một extension (Addon) trên trình duyệt của Chrome (FireFox). Trong công cụ Majestic thì để ý chỉ số Trust Flow (TF).

4 bước tiến hành để tăng TrustRank cho website

Trở lại với giả thiết ở trên, trong trường hợp website của bạn có độ Trust thấp thì thế nào? Nếu đối thủ nhận ra được điều này, thì việc bị đánh bật khỏi top 10. Thậm chí, bị cho “ra đảo” là điều tất nhiên. Vì thế, bạn phải tiến hành ngay việc tăng Trust Rank cho website từ bây giờ.

It’s time to get some Trust

Bước 1: Tối ưu độ Trust trên website (On-Page)

1.1 Liên kết đến những website lớn, có độ trust cao (Authority site)

Hầu hết, các website, blog ở Việt Nam khi lên nội dung thường ít khi liên kết đến những website lớn (Outbound Links), nếu có thì cũng đặt liên kết đó là NoFollow. Vì cho rằng, như vậy sẽ giảm đi độ uy tín trên website của mình.

Tuy nhiên các bạn nhìn xem ví dụ sau đây: Link: http://www.nutritionsecrets.com/5-things-to-consider-to-choose-the-best-diet-for-you/
dofollow link out

Đa phần nội dung được liên kết đến những website có độ uy tín lớn và liên quan.

Tới đây, còn chờ gì nữa, các bạn hãy vào on-page lại bài viết của mình đi nào! Nhớ là hãy liên kết đến những website .edu; .gov…vv

1.2. Tạo trang Privacy Policy, Term of Use

Tưởng chừng đó là những trang mà người dùng ít quan tâm nhưng với Google thì lại thích những trang này. Đối với những bạn đang kiếm tiền với Adsense thì những trang này là cực kỳ quan trọng hoho…

1.3. Bounce Rate và Time on site:

Hai chỉ số ngầm: tỉ lệ thoát và thời gian lưu lại trên website rất quan trọng để nâng cao thứ hạng từ khóa của một website.

Để cải thiện 2 chỉ số này thì cần tạo ra những nội dụng chất lượng, có chiều sâu. Mình tin chắc chỉ cần nội dụng có giá trị với người dùng thì không lý nào họ lại bỏ đi.

time-on-site-and-bounce-rate

1.4. Tài liệu tham khảo.

Trong phần cuối của một bài viết, bạn nên thêm các nguồn tài liệu liên quan đến bài viết. Mục đích này để chỉ số với Google rằng: “Bài viết của tôi được nghiên cứu kỹ lưỡng và có chiều sâu đó nha”!

Bước 2: Xây dựng thương hiệu lớn mạnh

Dựa vào đâu mà Google biết được website đó là thương hiệu lớn mạnh?

Không khơ khơ tự nhiên Google biết được những thương hiệu như Facebook, YouTube, Twitter… là những brand lớn được. Mà Google phải dựa vào chỉ số gọi là Online Brand Signals để xác định điều đó.

Brands are the solution, not the problem…brands are how you sort out the cesspool” – Google CEO Eric Schmidt

Để tăng Online Brand Signals cần thực hiện những việc sau:

2.1. Branded Domains:

Bỏ những domain dạng trùng với từ khóa cần SEO đi (Exact match domains) mà hãy xây dựng tên thương hiệu riêng cho bản thân. Tên thương hiệu cần độc và lạ các bạn nhé!

2.2. Tạo một trang giới thiệu về thương hiệu (About Us)

Hầu hết các website đều có trang giới thiệu về thương hiệu, công ty hay cá nhân…

2.3. Tạo thương hiệu trên các mạng xã hội

Hầu hết các thương hiệu lớn hoặc các website qui mô vừa đều có profile trên các social network: Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest, Linkedin…

2.4. Biến brand name thành một từ khóa

Nghĩa là sao? Bạn cần tạo ra độ nổi tiếng của thương hiệu, đến nỗi người dùng phải search trên Google tên thương hiệu của bạn để tìm kiếm nó. Khi nào thì bạn biết được Brand Name đó đã trở thành một từ khóa mà nhà nhà người người đều search về nó.

Đó chính là sitelinks.

sitelinks

Làm thế nào để tạo ra sitelinks?

Cái này thì hơi khó. Chắc mình sẽ viết một bài khác để nói rõ về điều này =)). Một cách đơn giản, Sitelinks xuất hiện khi bạn xây dựng liên kết từ những nguồn chất lượng, liên quan và có users tìm kiếm thương hiệu đó trên Google, kèm theo đó là có 1 lượng traffic nhất định, có độ ổn định theo hàng tuần, hàng tháng.

2.5. Brand Name Anchor Text:

Với các bạn không phải dân trong ngành thì khó hình dung được điều này. Để lấy ví dụ cho dễ hiểu. Bạn được người khác đặt một hyperlink trỏ về website của mình theo domain: acb.com or xyz.com…đại loại thế.

Bước 3: Xây dựng Domain có độ trust cao

3.1. Đăng ký hoặc xây dựng domain 2 năm trở lên.

Tuổi thọ domain (Domain Age) sẽ cực kì tốt dưới con mắt Google. Nên nhớ là tuổi thọ càng cao thì càng tốt.

3.2. Hãy Public Domain đó: Điều này mình thấy ít ai làm, đa phần các bạn đều mua thêm gói private whois để bảo mật thông tin domain, sợ bị hack hiếc này nọ….Bạn không tin thì check thử vài website lớn lớn coi thử…hehe

3.3. Thông tin whois của domain nên trùng khớp với trang liên hệ (Contact Us): Điều này là thông báo với Google rằng tôi là một Brand thực sự, tôi có địa chỉ hoặc “văn phòng” hẳng hoi đó nha…:))

Mình có một câu hỏi có 2 đáp án, bạn chọn đáp án nào? Website nào sau này mà bạn thấy tin tưởng nhất?

Mình có một câu hỏi có 2 lựa chọn, bạn chọn đáp án nào? Website nào sau này mà bạn thấy tin tưởng nhất?

A. Website có thông tin whois bảo mật, không có trang liên hệ.
B. Website có địa chỉ rõ ràng, số điện thoại được public và domain lâu năm.

Bước 4: Xây dựng Backlinks từ những nguồn có độ trust cao

Độ trust của backlinks giảm dần

Những website có độ trust cao sẽ bắt đầu từ những site có đuôi .GOV, .EDU như: www.gdt.gov.vn; wallstreetenglish.edu.vn… Để có được backlinks từ những site này có thể nói là cực khó. =))). Tuy nhiên, nếu không kiếm được links kiểu này thì có thể lấy từ những website có độ trust vừa vừa cũng được.

Trong quá trình xây dựng backlinks, thì các bạn nhớ thêm 1 điều nữa: PageRank (PR) không còn giá trị lắm khi quy định về độ mạnh và tin tưởng của một website.

Thử lấy ví dụ: Bạn đang nghiên cứu top 10 đối thủ trên search, bạn có để ý rằng, có một số website có PR cao hơn lại nằm dưới website có PR thấp hơn. Đó là do độ trust của website.

Mình kết thúc bài viết đầu tiên trên blog mình tại đây. Các bạn có đóng góp ý kiến gì thì comment bên dưới nhé! Đừng ném gạch đá…em sợ không dám viết nữa. =))

Đạt Trần
 

Hi! I'm Đạt Trần. Đam mê tận tụy với SEO. Một phần không thể thiếu trong lĩnh vực Digital Marketing. Với kinh nghiệm đúc kết qua thực tiễn, mình muốn chia sẻ lại với mọi người. Hi vọng các bạn sẽ thích! =))

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: